Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
spot_img
HomeKinh nghiệm học tiếng anhTự học tiếng anh ở nhà hiệu quả nhất

Tự học tiếng anh ở nhà hiệu quả nhất

Như chúng ta đã biết thì việc học tiếng Anh không phải một ngày hay một buổi vì nó đòi hỏi sự lặp đi lặp lại và việc sử dụng lại những gì đã học. Các bạn khi học tiếng Anh đừng ngại , đừng mắc cỡ là mình yếu, mình nói không được….vì nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Chỉ cần các bạn luyện tập thường xuyên như một thói quen thì nó sẽ là thói quen của các bạn. 

Mê Tiếng Anh sẽ chỉ cho các bạn bí quyết Tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất và xem nó như một cách để bạn giải trí đừng đặt áp lực vào nó, rảnh rỗi thì học, không thích thì nghe nhạc, chơi game tiếng Anh…

Chúc các bạn thành công!

tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-nhat

Về lộ trình tự học tiếng anh ở nhà cần

Nhiều bạn mất gốc tiếng Anh muốn cải thiện việc học của mình nhưng không biết phải bắt đầu như thế nào và lộ trình học ra sao cho hiệu quả. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết lộ trình tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả.

Xác định mục tiêu

Có rất nhiều lý do để bạn muốn tự học tiếng Anh ở nhà như: Nó giúp bạn trong công việc, giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay định cư ở một đất nước khác sử mà sử dụng tiếng Anh…. 

lo-trinh-hoc-tieng-anh-tai-nha
Xác định mục tiêu

Vậy mục tiêu cụ thể, chi tiết của bạn hướng tới là gì? Một số suy nghĩ về mục tiêu với các câu hỏi gợi ý như sau:

Bạn muốn có điều gì?

Tại sao bạn muốn có điều đó?

Trong thời gian bao lâu bạn phải đạt được mục tiêu đó?

Lựa chọn phương pháp 

Chắc hẳn khi mới bắt đầu lộ trình tự học tiếng Anh ở nhà, bạn sẽ băn khoăn không biết nên học chủ đề nào và có những điều nào cần phải lưu ý khi học.

lo-trinh-hoc-tieng-anh-tai-nha
Lựa chọn phương pháp
 • Luyện kỹ năng nghe : Để có cách học tiếng Anh hiệu quả thì kỹ năng nghe là một kĩ năng rất nhiều thử thách với các bạn mới bắt đầu tự học tiếng Anh vì khi nghe mà không hiểu, bạn thường cảm thấy dễ chán. Phương pháp nghe chép chính tả không phải là một phương pháp mới lạ nhưng lại giúp các bạn muốn luyện sâu kỹ năng nghe hiểu, nhất là các bạn mới bắt đầu tự học tiếng Anh ở nhà với vốn từ còn ít và khả năng nghe còn hạn chế.
 • Nghe và đọc mới là 2 kỹ năng để các bạn có thêm vốn từ vựng, ý tưởng và kiến thức để áp dụng cho kỹ năng nói. 
 • Cách tốt nhất để luyện nói tiếng Anh là nên luyện tập giao tiếp cùng người trình độ giỏi hơn để được chỉ ra các lỗi sai cũng như hướng dẫn cách phát triển ý tưởng.

Kiểm tra kiến thức nền

Khi bắt tay vào việc học, điều đầu tiên là xác định rõ trình độ của chính mình qua các bài Test để biết được mình đang ở mức độ nào, thông qua đó để mình lựa chọn tài liệu tự học tiếng Anh ở nhà hợp lý nhất.

lo-trinh-hoc-tieng-anh-tai-nha
Kiểm tra kiến thức nền
 • Kiểm tra lượng từ vựng
 • Kiểm tra ngữ pháp
 • Kiểm tra kỹ năng nghe
 • Kiểm tra kỹ năng đọc
 • kiểm tra kỹ năng nói

Phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà như thế nào?

Mê Tiếng Anh sẽ chia sẻ bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà cho các bạn qua một số phương pháp phù hợp dưới đây: 

Học qua sách

Đọc sách giúp nâng cao thêm vốn từ vựng và cách sử dụng từ trong tiếng Anh. Ban có thể chọn những cuốn sách theo ngành nghề để nâng cao vốn từ vựng cho chuyên ngành của mình. 

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-nhu-the-nao
Học qua sách

Học qua bài hát

Đây là phương pháp vừa học vừa giải trí đầu óc qua những bài hát  mà bạn yêu thích.  Bạn hãy thử nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần khi đó bạn sẽ bắt được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. 

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-nhu-the-nao
Học qua bài hát

Học qua mạng

Hiện nay, mạng xã hội rất thịnh hành. Thông qua đó, các bạn được kết nối với cả thế giới. Chỉ cần bạn mở máy điện thoại hoặc máy tính thì bạn có thể tham gia các diễn đàn online, đăng ký khóa học trực tuyến hay tham khảo cách học tiếng Anh hiệu quả một  cách dễ dàng. 

Mê Tiếng Anh giới thiệu đến các bạn một số trang Web giúp bạn tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả:

 • Youtube
 • TED Talks
 • Study Movie….
phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-nhu-the-nao
Học qua mạng

>>>>>Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Học giao tiếp với người bản xứ

Khi bạn gặp những người nói tiếng Anh trôi chảy, bạn sẽ rất ngưỡng mộ họ và cho rằng họ thật giỏi. Bạn luôn muốn mình được như họ và không biết họ có kinh nghiệm học tiếng Anh theo cách nào để đạt được mức độ trôi chảy đó.

Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung. Nhưng bạn sẽ nắm được một số từ vựng cơ bản. Nghe lặp đi lặp lại kết hợp với cử chỉ, hành động thì bạn có thể hiểu nội dung chính câu chuyện họ muốn nói.

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-tai-nha-nhu-the-nao
Học giao tiếp với người bản xứ

Du lịch ngày càng được mở rộng, khách du lịch ngày càng nhiều, cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với mình rất cao. Họ thường hay đến các quán bar hoặc nhà hàng, khách sạn và bạn có thể đến đó gặp gỡ họ. Bên cạnh đó, bạn cũng làm tình nguyện viên hướng dẫn ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh. 

Lưu ý khi học tiếng Anh tại nhà

Khi học tiếng Anh điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý là không nên cố gắng nhồi nhét mọi thứ đẩy nhanh tiến độ. Điều này chỉ giúp chúng ta trong một thời gian ngắn và sẽ quên ngay sau đó. Hãy bắt đầu một cách chậm nhưng chắc. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi tự học Tiếng Anh ở nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Môi trường học

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn giao lưu thường xuyên với họ, bạn sẽ có thêm động lực học rất nhiều.Một người có thể học tiếng Anh thông qua SGK hay một chương trình học thích hợp được dạy bởi một giáo viên ngoại ngữ. 

luu-y-khi-hoc-tieng-anh-tai-nha
Môi trường học

Như chúng ta có thể thấy, một đứa trẻ cũng có thể nói trôi chảy ngôn ngữ đầu tiên của mình vì luôn luôn được nghe ngôn ngữ đó từ khi sinh ra vì việc nghe thường xuyên là cơ sở của việc nói. Vì vậy, thông qua môi trường giao tiếp hàng ngày, một đứa trẻ có thể dần dần học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Vậy môi trường học là một trong những điều cần lưu ý khi bạn tự học tiếng Anh ở nhà.

Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống

Khi tự học tiếng Anh ở nhà, bạn nên tập thói quen đọc sách, nghe nhạc, thiết kế thời gian biểu mỗi ngày cho lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Tự học tiếng Anh ở nhà không chỉ cải thiện nhanh trình độ tiếng Anh mà còn thúc đẩy bản thân cố gắng học tập mỗi ngày.

Bạn có thể tự tạo các thẻ ghi chú bằng những nguyên liệu dễ kiếm, mà nó còn giúp ích cho việc tự học tiếng Anh ở nhà của bạn rất nhiều. Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy lật giở các tấm thẻ hoặc tự xem bản thân có thể nhớ được bao nhiêu từ, cụm từ.

luu-y-khi-hoc-tieng-anh-tai-nha
Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống

Không được từ bỏ khi chưa đạt mục tiêu

Khi học tiếng Anh ở nhà thì việc đặt ra mục tiêu, hay dù bất kỳ lĩnh vực nào sẽ tạo động lực phấn đấu và giúp bạn tăng sự tự tin vào bản thân. Bên cạnh các mục tiêu để phấn đấu thì sẽ có một vài tình huống làm bạn nản chí, muốn từ bỏ. Nhưng Mê Tiếng Anh khuyên bạn nên nhìn lại khi chúng ta bắt đầu, và nghĩ đến tương lai để có động lực cố gắng hơn mỗi ngày.

luu-y-khi-hoc-tieng-anh-tai-nha
Không được từ bỏ khi chưa đạt mục tiêu

Trên đây là bài viết mà Mê Tiếng Anh chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh ở nhà. Hy vọng bài viết giúp bạn xác định được mục tiêu, phương pháp khi học tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

Huyền Trang
Huyền Trang
Mình là Huyền Trang một người đam mê tiếng anh và cả viết lách nữa. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn vô vàn điều thú vị khi theo đuổi loại ngôn ngữ này. Theo chân mình nhé!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Bài đăng phổ biến